Bắc Giang: Hiệu quả mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường

Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” giai đoạn 3 (2023-2025) có 18 xã tham gia, trong đó trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) được thực hiện tại 2 xã Lương Phong và Thái Sơn.

Theo đó vụ mùa 2023, xã Lương Phong lựa chọn thực hiện 2 mô hình tại thôn Vân An và thôn Cấm với tổng diện tích 2 sào/1 mô hình. Giống lúa được sử dụng là giống lúa Hà Phát 3 tại thôn Vân An và VNR20 tại thôn Cấm. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, phân bón vi sinh, tập huấn kỹ thuật canh tác theo 3 phương pháp: sử dụng rơm rạ đúng cách; sử dụng phân bón hợp lý và quản lý nước (tưới nước ướt khô xen kẽ) phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa.

Qua thực tế cho thấy, sản xuất theo mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường có nhiều ưu điểm như: áp dụng xử lý rơm rạ trước khi cấy bằng chế phẩm emuniv, cấy mạ non, cấy thưa ít rảnh, sử dụng phân bón vi sinh… giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt; cứng cây, bộ rễ phát triển mạnh, ăn sâu; khả năng chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt; đẻ nhánh khỏe, tập trung, số dảnh hữu hiệu cao; tỷ lệ hạt chắc mẩy trên bông cao hơn lúa đối chứng (sản xuất theo phương thức truyền thống). Năng suất lúa ước tính đạt 300 – 305 kg/sào (cao hơn lúa đối chứng từ 55 – 60 kg/sào).

Các đại biểu thăm  quan đầu bờ mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại thôn Vân An

Ông Nguyễn Văn Điệp - hộ tham gia mô hình tại thôn Vân An chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên gia đình tôi tham gia canh tác lúa thân thiện với môi trường nên lúc đầu cũng băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, khi thực hiện được cán bộ kỹ thuật thường xuyên sát sao chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật nên tôi yên tâm thực hiện. Nhờ áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường giúp gia đình tôi giảm tiền công và chi phí thuốc bảo vệ thực vật so với phương pháp canh tác truyền thống, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường. Gia đình tôi sẽ tiếp tục áp dụng theo phương thức canh tác mới này ở những vụ lúa tiếp theo.”

Tại hội thảo đánh giá hiệu quả của mô hình, ông Lã Văn Đoàn - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định việc triển khai dự án canh tác lúa thân thiện với môi trường tại tỉnh Bắc Giang nói chung, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa nói riêng bước đầu đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức cũng như phương pháp canh tác của hội viên nông dân. Trong thời gian tới đề nghị Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa, UBND xã Lương Phong tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân canh tác lúa theo phương thức mới, thân thiện với môi trường; chú trọng hướng dẫn các kỹ thuật canh tác bằng hình thức "cầm tay chỉ việc"; lấy nông dân tuyên truyền cho nông dân; Phát huy kết quả bước đầu tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Kim Lan

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang