HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẮC GIANG

bac giang farmer’s union

Tăng cường phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh

Tin dịch bệnh

Thứ năm, 11 Tháng 11 2021 09:30


Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, qua theo dõi hiện nay các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Cúm gia cầm, Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Hiện tại cả nước có 21 tỉnh có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 21 ngày, trong đó có tỉnh Lạng Sơn tiếp giáp với Bắc Giang. Trên địa bàn tỉnh, kết quả giám sát chủ động Cúm gia cầm đối với một số hộ buôn bán gia cầm tại chợ Neo (Thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng) đã phát hiện mẫu dương tính với chủng H5N1 và H5N6.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát công tác vận chuyển gia cầm

Thời gian tới, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là Lở mồm long móng, Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm có nguy cơ xâm nhiễm và phát sinh trên địa bàn tỉnh do nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gia tăng mạnh phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc phòng, chống dịch bệnh động vật theo Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh về kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2023.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm trên động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người.

Phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; thực hiện ký cam kết không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết, gia súc, gia cầm nghi mắc bệnh truyền nhiễm. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chủ động phòng bệnh. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở; nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vật nuôi mắc bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Khi phát hiện các ổ dịch nghi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tình trạng vứt xác động vật chết trên kênh, mương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, truyền thanh của huyện, xã để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, tránh chủ quan trong phòng chống dịch./.

Nguồn: Sở NN&PTNT