- Thuận lợi:
+ Có thể trồng được trên đất trồng lúa vừa chuyển đổi, tuỳ theo khả năng về vốn và kỹ thuật có thể trồng trên giàn - cho năng suất cao, hoặc trồng bò trên mặt đất - cho năng suất thấp hơn nhưng không phải đầu tư lớn.
+ Có thể lấy giống địa phương hoặc mua giống của các công ty giống cây trồng.
+ Về sử dụng: Hiệu quả sử dụng phong phú; ngoài làm rau ăn, có thể dùng cho chế biến như: làm trà bí đao, mứt, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm…
- Khó khăn:
+ Không chịu được ngập úng, do vậy phải chuẩn bị hệ thống thoát nước nội đồng tốt; bí đao rất cần nước, nên phải chuẩn bị đủ nguồn nước tưới để cây cho năng suất cao.
+ Trên nền đất chua phải bón vôi và lân cải tạo đất; nồng độ pH đất thích hợp 7 - 8, đầu tư nhiều phân hữu cơ giai đoạn đầu để có năng suất cao.
- Thời vụ: Ở miền Bắc thường có 2 vụ
=> Vụ thu: gieo từ 20/8 - 5/10; vụ đông xuân: gieo từ 01/12 - 15/02 Dương lịch.
=> Ngoài ra có thể trồng thêm vụ hè thu: gieo từ 25/6 - 5/7 DL, thu hoạch trong tháng 10; đối với vụ này, do trồng trong mùa mưa bão nên cần chú ý thoát nước kịp thời, làm giàn thấp và vững chắc.
- Làm đất: Đất trồng bí đao phải để ải, tơi xốp, sạch cỏ, không có nguồn bệnh.
Có 2 phương pháp:
1. Đối với bí bò: chia luống từ 3,5 - 4m/luống, rãnh rộng từ 25 - 30cm, cao 25 - 30cm, mặt luống để đặt bầu là 40 - 50cm; chú ý, nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.
2. Đối với bí giàn: Nếu trồng bí giàn, chia luống từ 1,5 - 2,0m/luống theo chiều dài của ruộng, mặt luống rộng 1,5m, cao 25 - 30cm, rãnh rộng 30 - 40cm.
- Mật độ:
=> Nếu làm giàn nên trồng luống rộng 1,5 - 2,0m, khoảng cách trồng: cây cách cây 40 - 50cm, hàng cách hàng 80cm.
=> Nếu không làm giàn (bí bò) lên luống rộng trên 3,5m, trồng hai hàng giữa luống, khoảng cách trồng: cây cách cây 40 - 50cm, hàng trồng cách mép luống 15 - 20cm, hàng cách hàng 2,5 - 3m.
- Gieo trồng:
=> Gieo thẳng: Theo khoảng cách trên, tại mỗi vị trí tạo hố để gieo hạt (hạt trước khi gieo đều phải được xử lý ngâm ủ), mỗi hố gieo 3 - 4 hạt, khi cây được 3 - 4 lá thì tỉa bỏ bớt cây yếu chỉ để lại mỗi hố 1 -2 cây khoẻ, mập; đối với cách trồng không giàn để dây bò lan trên mặt đất; lưu ý: gieo hạt xong phủ rơm, rạ trên mặt luống để giữ ẩm; khi cây bí dài 0,5m đùng đất chặn đốt, 1 - 2 đốt chặn 1 lần để bí ra rễ phụ nhằm hỗ trợ cây hút dinh dưỡng từ đất sau này.
=> Gieo trong bầu: Vỏ bầu bằng túi nilon chiều ngang 5cm, cao 7cm hoặc dùng vật liệu giản đơn như lá chuối, lá dừa để làm bầu; chất liệu trong bầu gồm: đất mịn, tro bếp, phân chuồng hoai mục trộn đều nhau theo tỷ lệ1:1:1, mỗi bầu gieo 1 hạt, khi cây mọc đều loại bỏ các cây yếu, như vậy phải có 10 - 15% bầu dự phòng để trồng thay thế, khi cây trong bầu được 7 - 10 ngày thì đưa trồng ra ruộng.
Trồng bí có giàn: khi cây đã dài 1m, bí đã có tua cuốn phải làm giàn cao 1,5 - 2,0m rồi nương nhẹ cho bí leo lên giàn.
- Chăm sóc:
1. Bón phân: Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ:
+ Phân chuồng: 800 - 1.000kg
+ Sufe lân: 12 - 15kg
+ Đạm ure: 8 - 10kg
+ Kali: 8 - 10kg
Khi bón phân phải đảm bảo lượng phân cân đối giữa N, P, K./.
Nguồn: http//:www.khoahocchonhanong.com.vn